DWQA QuestionsCategory: QuestionsDấu hiệu và cách điều trị bệnh lậu

Lậu ở nữ không phải người nào cũng đã từng nghe đến, bởi vì thế vậy nhiều người đã bỏ qua hoặc coi thường các triệu chứng lậu mủ ở nữ dẫn đến bệnh diễn tiến ngày càng phức tạp hơn nếu như không được điểu trị ngay từ giai đoạn đầu. Đối tượng rủi ro mắc bệnh lậu thường là ở những người có nhiều người tình và quan hệ tình dục không an toàn. Mời độc giả cũng phòng khám thái hà tham khảo về các vấn đề xoay quanh bệnh lậu ở nữ qua văn bản phần tiếp theo.

Khái niệm về lậu

khái niệm về bệnh lậu

Bệnh lậu thuộc nhóm bệnh lây qua đường tình dục. Nguyên do gây ra bệnh không khác nhau ở cả hai giới, đó là song cầu vi khuẩn lậu. Lậu mủ ở nữ thường có dấu hiệu kín đáo, không điển hình, tác động nhiều đến bộ phận sinh dục. Khác với phái mạnh, dấu hiệu thường rầm rộ hơn gây ra viêm niệu đạo cấp. Vì thế lậu ở nữ thường bị bỏ qua hoặc chủ quan cho đến lúc bệnh diễn tiến phức tạp hơn.

Lậu không những lây qua đường ân ái mà còn có thể lây truyền qua các con đường khác. Neisseria gonorrhoeae từ người bệnh có thể truyền nhiễm sang những bệnh nhân khác bằng các con đường như từ mẹ sang con, gián tiếp qua công cụ cá nhân như đồ bơi … tuy nhiên, sex không an toàn vẫn là nguyên do thường gặp nhất. Lậu ở nữ ủ bệnh từ 3 – 7 ngày, gây ra viêm sinh mủ cấp tính xâm lấn mô nếu như không được điều trị có thể diễn tiến mạn sinh ra các tổ chức xơ hóa.

Do con đường lây truyền điển hình, độ tuổi mắc lậu mủ thường cũng xoay quanh nhóm người có quan hệ tình dục mạnh, bấy kỳ ai, bất cứ nhóm tuổi nào. Người phụ nữ thường có khả năng bị lây bệnh cao nếu như tiếp xúc với vi trùng gây nên lậu mủ. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu bởi vì thế các cách dự phòng bệnh lậu luôn được đặt lên vượt trội nhằm phòng tránh, nhận biết sớm và điều trị dứt điểm người bị bệnh. Nguồn tham khảo: https://suckhoe24gio.webflow.io/posts/benh-lau-la-gi

Dấu hiệu bệnh lậu

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ thường không đặc trưng, đôi khi có thể hiểu nhầm với các bệnh bội nhiễm âm đạo, tiết niệu thông thường. Thời gian ủ bệnh của lậu mủ khá trong khoảng từ 1 – 14 ngày dựa vào thể trạng của mỗi người và độ mạnh yếu của vi trùng. Trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân chưa có dấu hiệu lâm sàng nhưng tuyệt đối có thể lây truyền cho người lành. Vi trùng có thể xâm nhập các cơ quan riêng biệt như niệu đạo, cổ dạ con, trực tràng, cổ họng và gây nên các biểu hiện như:

 • Biểu hiện thường thấy như ra nhiều huyết trắng, tiểu khó, chảy máu giữa kỳ kinh, cường kinh.
 • Khám bệnh có thể thấy cổ tử cung ra mủ hoặc mủ nhày, đỏ và phù nề, niệu đạo rất dễ xuất huyết lúc chạm vào hợp nhất viêm các tuyến quanh niệu đạo, tuyến bartholin.
 • Nhiễm trùng hầu cổ họng ở người nhiễm bệnh mắc bệnh lậu có thể gặp các triệu chứng như viêm hầu vùng họng, viêm amidan cấp, đôi khi có đi kèm với sốt và sưng hạch khu vực cổ.
 • &Quot;cô bé" viêm đỏ có mủ vàng xanh kèm theo đái buốt có thể gặp ở bé gái bị viêm âm hộ do lậu cầu.
 • Biểu hiện nhiễm trùng khu vực hậu môn có thể gặp như ngứa ngáy hậu môn trực tràng, chảy dịch mủ nhày ở khu vực hậu môn nhưng không đau, đôi khi thấy xuất huyết trực tràng, có thể nặng như viêm trực tràng, dấu hiệu đau, mót rặn và có thể “tào tháo đuổi”, đi ra chất nhày hoặc mủ, đại tiện khó.
 • Bội nhiễm da tiên phát do bệnh lậu có thể xảy ra và thường là các vết loét ở sinh dục, tầng sinh môn, đùi và ngón tay.
 • Viêm kết mạc mắt hiếm gặp ở người trưởng thành và do tự truyền nhiễm lậu mủ cầu từ sinh dục-hậu môn, do dùng chung khăn chậu với người nhiễm bệnh.

Bệnh lậu ở nữ có thể gây ra các biến như viêm ống dẫn trứng cấp, viêm tiểu khung. Đặc biệt ở các thai phụ mắc lậu mủ cần phải dự phòng các biến chứng có thể gặp trong và sau thời điểm mang thai như viêm cấp màng ối rau, viêm hầu vùng họng. Nhưng mà bệnh lậu ở nữ thời kỳ đầu thường không triệu chứng rõ như trên.

Cách điều trị bệnh lậu

Để chẩn đoán lậu cầu người ta nhuộm gram, nuôi cấy và pcr. Trong đó biện pháp nuôi cấy được cho là tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh. Đồng thời nuôi cấy có thể cấp phép xác định kháng sinh trong những tình huống lậu kháng với điều trị thông thường. Để chẩn đoán xác định bệnh lậu ở nữ, người ta thường căn cứ vào tiền sử giao hợp không an toàn, lâm sàng có bệnh viêm cổ tử cung, xét nghiệm khí hư thấy lậu mủ cầu gram âm. Cơ chế chữa trị lậu bao gồm:

 • Chữa trị bên cạnh đó nhiễm chlamydia.
 • Chữa trị sớm, đúng lộ trình.
 • Điều trị cả “đối tác”.
 • Tuân theo chế độ chữa.
 • Xét nghiệm y khoa hiv, giang mai.

Để điều trị lậu mủ ở nữ, người ta thường sử dụng thuốc kháng sinh để chữa trị. Các loại thuốc antibiotic hay dùng như ceftriaxone và azithromycin. Trong trường hợp dị ứng với các nhóm thuốc cephalosporine bác sĩ có thể thay thế bằng ceftriaxone. Thế nhưng, việc ngăn ngừa lậu thường được đưa lên hàng đầu. Thời điểm này người ta chưa tìm ra vắc xin để kiểm soát bệnh lậu bởi vậy các cách ngăn ngừa đường lây truyền luôn được cảnh báo.

Tùy thuộc vào các con đường lây truyền nêu trên, sex an toàn bằng "áo mưa", có ít “đối tác”, chung thủy một vợ một chồng nên được thực hiện. Mẹ trước lúc có ý định mang bầu nên tầm soát, theo dõi bệnh lậu để tránh trường hợp lây truyền cho bào thai. Nhà có người mắc bệnh bệnh lậu nên được vệ sinh đồ vật sạch sẽ, tránh dùng chung đô tắm, khăn lau. Tình huống người có người tình mắc lậu nên tầm soát cả 2 để chẩn đoán và chữa ngay từ giai đoạn đầu.

Lậu mủ ở nữ thường có diễn tiến âm thầm, không rầm rộ như ở nam giới nên thường bị đánh mất dẫn đến một vài di chứng nguy hiểm trong trường hợp không được chữa. Nam nữ có thói quen quan hệ tình dục không an toàn cần theo dõi các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nếu như có và chữa trị ngay từ giai đoạn đầu. Việc phòng ngừa lây nhiễm bị lây bệnh lậu mủ luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho chính mình, gia đình.

Những di chứng phổ phát do mắc lậu mủ ở đàn ông

Nếu như không được nhận biết và chữa trị kịp thời, bệnh lậu sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm và ảnh hướng lớn tới sức khỏe, sex. Đó là các biến chứng:

 • Bệnh viêm niệu đạo

Bệnh nhân sau 2 – 14 ngày ủ bệnh sẽ cảm nhận bứt rứt ở niệu đạo ở niệu đạo. Đau và đau tức dương vật. Khó tiểu và tiểu ra mủ. Khám kiểm tra phát hiện ra mủ niệu đạo màu vàng-xanh, và lỗ tiểu có thể bị viêm.

 • Viêm nhiễm ở tinh hoàn

Viêm nhiễm ở tinh hoàn là hiện trạng sưng viêm tiếp diễn khu trú tại mào tinh hoàn, có thể do bội nhiễm hoặc không bội nhiễm. Đau và sưng là những biểu hiện phổ phát nhất: sưng, đỏ hoặc ấm bìu; tiểu tiện đau hoặc thường hay đi tiểu ; chảy dịch, mủ ra từ dương vật.

Viêm mào tinh  nếu không chữa trị đúng và ngay từ giai đoạn đầu có thể tiến triển đến viêm tinh hoàn, viêm dây tinh hoặc diễn tiến thành mãn tính. Trạng thái này có thể ảnh hưởng đến chức năng sản xuất “tinh binh” của tinh hoàn và tắc đường dẫn tinh dẫn đến bệnh vô sinh.

 • Viêm túi tinh

Người mắc bệnh thấy đau ở khu vực tầng sinh môn mỗi lần tiểu tiện, đau đớn này lan truyền tới vùng hậu môn và vùng bìu. Đau nhiều khi bắn tinh, đau đớn có thể lan dọc theo ống dẫn tinh, lan sang phía sau vùng xương chậu, khi bắn tinh không thành dòng mà rỉ từ từ, hưng phấn lúc quan hệ tình dục thoáng qua rất nhanh, đôi lúc có biểu hiện bệnh rối loạn cương dương. Bắn tinh chảy máu hoặc phóng tinh ra mủ.

 • Bội nhiễm toàn thân do bệnh lậu

Viêm nhiễm là biến chứng hay gặp nhất do bệnh lậu ở phái mạnh. Lúc gặp di chứng này sẽ tiếp diễn tình trạng: mụn mủ chết mô đau trên nền da đỏ nhưng cũng có lúc rát, sẩn, mụn mủ đơn thuần, bọng nước, chảy máu. Người nhiễm bệnh cảm thấy đau khớp, viêm gân bao hoạt dịch ở khớp gối.

https://khamnamkhoa11.com/benh-lau-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-bieu-hien-cua-benh-10258.html

https://suckhoetoday.amebaownd.com/posts/11386654

http://tu-van-suc-khoe.byethost31.com/chua-tri-benh-lau-bang-cong-nghe-hoi-phuc-gene-dha/

https://khamnamkhoathaiha.page.tl/con-duong-lay-truyen-cua-benh-lau.htm

http://opr.provincia.caserta.it/web/ytesuckhoe/home/-/blogs/trieu-chung-va-%c4%91ieu-tri-benh-lau

Một số cách ngăn ngừa bệnh lậu

Lậu mủ có thể được chữa khỏi hẳn nếu được nhận biết sớm và bệnh nhân tuân theo theo lộ trình điều trị của y bác sĩ. Ngoài việc phát hiện các triệu chứng triệu chứng sớm thì việc phòng chống bệnh rất quan trọng.

 • Lậu mủ là bệnh lây qua đường tình dục là tập trung. Sinh hoạt tình dục lành mạnh, thủy chung. Tuân theo sử dụng cách phòng ngừa an toàn trong quan hệ tình dục: đeo "áo mưa".
 • Các bạn nên cùng “đối tác” đi xét nghiệm y khoa phát hiện lậu mủ. Điều này vừa bảo đảm an toàn cho cả hai vừa sớm nhận biết bệnh.
 • Nên tránh sinh hoạt tình dục thời điểm trong quá trình điều trị bệnh. Khám lại theo lịch hẹn
 • Nên tránh dùng chung các đồ vệ sinh cơ thề, bơm kim tiêm, khăn tắm…
 • Xây dựng chế độ dưỡng chất cân bằng. Tập thể dục thể thao thường dễ.